Quay lại Bản tin

33 bài học theo phương pháp Shichida giúp trẻ phát triển trí tuệ (P5)

Bạn thường dạy con đọc thơ, hát bài hát, tự giới thiệu về bản thân, chơi trò mê hồn trận… Đó đều là những bài tập học và chơi rất tốt để phát triển các năng lực của trẻ.

 

Tin liên quan

 

33 bài học theo phương pháp Shichida giúp trẻ phát triển trí tuệ

Bố mẹ hãy vững tin và tiếp tục những trò chơi hàng ngày bố mẹ đang làm nhé, chúng rất tốt cho con. Ảnh minh họa: Bé An Nhiên - Ngôi Sao Nhí.

21.  Chơi mê cung hay mê hồn trận: Rèn luyện năng lực cầm bút, sự tập trung, xử lí thông tin

Trên báo thi thoảng có trò chơi tìm đường đến kho báu trong những bức tranh chi chit đường đi. Cha mẹ cũng luyện như thế bằng cách mới đầu vẽ 2, 3 đường đến chỗ cần đến, sau đó tăng dần độ khó để đố trẻ tìm ra đích đến. Hoặc ban đầu để trẻ vẽ tự do, sau đó thì vẽ mê cung theo luật cha mẹ quy định.

Tùy theo lứa tuổi, bố mẹ đưa ra mê cung đơn giản hay phức tạp. Trò chơi này giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng như có cái nhìn bao quát toàn thể, nâng cao ý chí để dẫn đến đích, hiểu rằng muốn đến đích phải biết phân tích tình huống, xử lí thông tin.

22.  Tập diễn kịch, tự diễn thuyết giới thiệu về bản thân: Rèn luyện năng lực biểu hiện, năng lực diễn thuyết, khả năng khẳng định và đánh giá bản thân.

Đầu tiên, cha mẹ hãy hướng dẫn cho con những thông tin về bản thân con như: con tên là gì, con bố mẹ nào, con bao nhiêu tuổi, nhà ở đâu, đang học ở trường mầm non gì, con thích cái gì… Sau đó dạy trẻ giới thiệu về bản thân, diễn kịch cho cả nhà coi, đọc thơ trước mặt mọi người để con luyện tính tự tin.

Nếu con nói sai hay làm gì ngớ ngẩn, cha mẹ cũng không nên cười chế giễu, vì điều đó sẽ làm thui chột sự tự tin của trẻ.

23.  Dạy trẻ đọc thơ, ca hát: Rèn luyện năng lực ghi nhớ, năng lực biểu hiện, năng lực lý giải vấn đề.

Cha mẹ hãy tích cực dạy trẻ học thuộc thơ, bài hát. Đây là phương pháp hay để giúp trẻ phát triển trí nhớ, biểu hiện cá tính, lý giải vấn đề. Ngoài ra, cha mẹ có thể dạy con ca dao, tục ngữ, bài đồng dao, dân ca, đồng thời giải thích ý nghĩa cho con hiểu. Kể cho con nghe câu chuyện các danh nhân và đề nghị con nhắc lại cũng là bài tập tốt cho trẻ.

Cha mẹ có thể chơi những trò này cùng con lúc cả nhà đi chơi, đi chợ hay khi mẹ nấu cơm, làm việc nhà…

24.  Dạy con làm thơ: Rèn luyện năng lực sáng tạo, năng lực biểu hiện, năng lực văn chương.

Ban đầu, cha mẹ hãy dạy trẻ đọc những bài thơ ngắn, có kèm theo tranh minh họa thì càng tốt. Mỗi lần đọc hết 1 câu mẹ sẽ dùng thước gõ nhẹ để tạo thành nhịp, như thế trẻ sẽ có hưng phấn để đọc tiếp câu sau.

Bạn có nhớ khi mình còn học mẫu giáo hay lớp 1 cô giáo cũng hay dùng cách này để dạy hoc sinh đọc bài không? Việc tạo ra nhịp điệu để kích thích sự hung phấn cho trẻ là vô cùng quan trọng khiến trẻ có động lực muốn tiếp tục học.

Sau đó, cha mẹ hướng dẫn cách ghép vần hay ghép câu thơ ngắn, mới đầu bắt đầu bằng câu thơ 3 chữ, không cần phải vần điệu, sau đó thì tăng dần độ dài. Trẻ nói bất cứ chủ đề nào, câu nào cũng được. Hoặc là ba mẹ đọc câu đầu rồi để trẻ sáng tác câu tiếp theo.Ví dụ như “Con chó nhà em .Có màu lông vàng. Canh nhà rất giỏi…”.

Ở Nhật có thơ haiku là thể thơ 3 câu theo luật 3-5-3 chữ, chẳng hạn như: “Chú mèo nhỏ/ Đang nghịch đùa/ Chiếc lá khô”. Thể loại thơ này có câu ngắn, liên quan đến sự vật trẻ gặp hằng ngày, trẻ em thích đọc và dễ thuộc. Chính vì thế, ở các trường học Nhật Bản, việc rèn luyện trí tuệ cho trẻ bằng cách học thuộc lòng thơ haiku là một phương pháp rất phổ biến.

Tài liệu được tham khảo từ cuốn sách“33 bài học theo phương pháp Shichida giúp trẻ phát triển trí não thiên tài” của tác giả Shichido Ko:

「七田式」子どもの天才脳をつくる33のレッスン、七田厚

子どもの無限の力を引き出すのはお母さんとお父さんです。子どもは0-6歳の時期が重要です!

Shichida Ko là con trai thứ của nhà giáo dục nổi tiếng Shichida Makoto. Hiện tại ông đang giữ chức giám đốc công ty Shichida và chủ tịch kiêm cố vấn của trường “Shichida Child Academy”. Nối tiếp sự nghiệp trồng người vĩ đại của người cha của mình, tác giả đã có rất nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển giáo dục trẻ thơ.

>> DÒNG SỰ KIỆN: Giáo dục trẻ thông minh sớm ở Nhật

Nguyễn Thị Thu
Yeutretho/ Người Đưa Tin

Tác giả Nguyễn Thị Thu

Hiện đang học Tiến sĩ Khoa Môi trường, Đại học Tsukuba, Tokyo, Nhật Bản. Chị quan niệm "Yêu thương”, “Kiên Nhẫn”, “Thừa Nhận”, “Trò Chuyện” và “Khen Ngợi” sẽ là cách để cha mẹ giúp con hình thành nhân cách, tâm hồn và mở ra cánh cửa tài năng.

 

Chia sẻ bài viết: Facebook
Ngôi Sao Nhí 2014

Cuộc thi ảnh trực tuyến dành cho bé từ 0 đến 10 tuổi

Đăng ảnh và tham gia